Socks là gì và sự cần thiết của Skywire

Trong những ngày đầu, Internet được coi là “siêu xa lộ thông tin”. Lời giải thích đằng sau khái niệm rất đơn giản - một lượng thông tin và dữ liệu vô hạn mà người dùng có thể truy cập thoải mái từ trong nhà, chỉ trong vài giây. Thật không may, ngày nay toàn bộ khái niệm đó có một ý nghĩa khác. Đối với một số người dùng, Internet có mục đích chính xác của nó trong khi, đối với những người không may, siêu xa lộ này trông như một con đường không thảm nhựa, đầy đá và nhiều hạn chế. Sự kiểm duyệt về nội dung xảy ra trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các quốc gia như Trung Quốc, Iran…

Làm thế nào để vượt qua sự kiểm duyệt? Trong những năm qua, các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới đã đưa ra giải pháp cho những vấn đề này. Một trong những công nghệ nổi tiếng giúp người dùng đấu tranh cho quyền tự do trực tuyến là SOCKS hoặc VPN.

VPN (Virtual private networks)

Kĩ thuật VPN là sự trả lời đối với hai yêu cầu - thứ nhất là sự tự do internet và thứ hai là tập trung vào sự riêng tư và mã hóa trên internet.

VPN điều hướng tất cả lưu lượng internet thông qua một máy chủ VPN. Máy chủ VPN sẽ thay đổi IP thật và sau đó sẽ mã hóa lưu lượng của bạn. Sự mã hóa giúp đảm bảo những thông tin nhạy cảm được gửi đi một cách an toàn. Nó ngăn những người nghe trộm luồng dữ liệu không được phép bằng cách tạo một đường hầm mã hóa giữa bạn và máy chủ VPN. Bạn kết nối internet thông qua ISP như bình thường, dữ liệu được gửi đi trong đường hầm mã hóa đó, không bị nghe trộm bởi hacker hoặc ISP.

Tổng quan giữa socks 5 proxy và VPN

Tổng quan giữa socks 5 proxy và VPN

SOCKS là gì?

SOCKS (Socket Secure) là một giao thức Internet mà nó định tuyến những gói tin mạng giữa máy chủ và khách (server/client) thông qua một máy chủ proxy. Ví dụ, nếu bạn dùng socks truy cập vào trang skywirex.com thì trình duyệt sẽ gửi gói tin đến SOCKS server, SOCKS server sẽ lấy gói tin từ skywirex.com sau đó gửi thông tin đó cho bạn. Hay nói cách khác nó là trung gian giữa máy của bạn và gói tin cần lấy. Đặc biệt, SOCKS làm việc đối với mọi giao thức mạng trên bất kì cổng nào.

SOCKS là gì?

SOCKS là gì?

Có hai phiên bản socks là socks 4 và socks 5. Sự khác nhau giữa SOCKS V5 và SOCKS V4 là:

  • SOCKS V4 không hỗ trợ xác thực (authentication). SOCKS V5 hỗ trợ nhiều phương thức xác thực khác nhau.

  • SOCKS V4 không hỗ trợ UDP proxy. SOCKS V5 có.

Do đó việc lựa chọn sử dụng SOCKS V5 là phương án tốt hơn SOCKS V4.

SOCKS bảo vệ dữ liệu của bạn?

SOCKS bảo vệ dữ liệu của bạn?

Với phương thức làm việc như mô tả trên, SOCKS 5 hay VPN đều che giấu IP thật (WAN IP) và mã hóa của bạn trên Internet. Ưu điểm của SOCKS 5 so với VPN là SOCKS 5 cho tốc độ kết nối nhanh hơn và có thể chỉ định ứng dụng riêng lẻ (hoặc cả máy) để lưu lượng (traffic) đi qua SOCKS 5. Với VPN hiện tại, toàn bộ lưu lượng ra internet của bạn được mã hóa và không chỉ định được riêng lẻ từng ứng dụng.

Skywire có liên hệ như thế nào?

Skywire là một mạng meshnet với giao thức mạng hoàn toàn mới, network proxy (proxy mạng) là một phần của Skywire. Hiện tại với mạng chạy thử (testnet) Skywire, bạn có thể sử dụng tính năng SOCKS 5 để lướt web, mã hóa và ẩn đi thông tin thật của mình, dùng nó để vượt tường lửa …. Không có giới hạn nào với sự kiểm duyệt, bạn sẽ được sự tự do trên Internet, vào bất kì trang web nào mình thích. Với nó bạn sẽ đạt được sự riêng tư và an toàn tối đa khi làm việc trên Internet, tránh được sự rình rập của ISP, hackers… Đây là những vấn đề hiện tại mà một người sử dụng internet phổ thông rất ít để ý cho đến khi những sự việc gần đây xảy ra về quyền riêng tư đối với dữ liệu của Facebook, Google… Do đó một mạng mở và an toàn như Skywire thật sự là cần thiết.