Tiêu chí chọn lựa tiền mã hoá (crypto currency)

Tiền mã hoá nổi lên như một hiện tượng sau khi bitcoin đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017. Các dự án tiền mã hoá mọc lên như nấm mọc sau mưa nhằm móc tiền của nhà đầu tư. Và trong số đó, sau khi huy động được một khoản kha khá thì họ không tiếp tục sản phẩm nữa, hoặc tiêu hết tiền mà chả có sản phẩm. Do vậy để hạn chế thấp nhất những rủi ro đó cho người mới bước vào thị trường khốc liệt này, trang skywirex liệt kê một số tiêu chí để có sự lựa chọn đúng đắn một đồng tiền mã hoá yêu thích nào đó cho bạn.

checklist

checklist

Cộng đồng & tính thanh khoản

Bất kì một sản phẩm nào muốn thành công cũng phải cần có sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Do đó cộng đồng là yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá một coin nào đó. Để đánh giá về cộng đồng có thể xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau như xem các group của coin đó ở Telegram, Reddit. Do đặc thù của tiền mã hoá chuyên về công nghệ nên có thể cộng đồng được làm giả bởi những bot.Do đó cần cẩn thận trong việc đánh giá cộng đồng và tránh FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội). Đơn giản nhất có thể xem xét là tính tương tác của cộng đồng và độ thanh khoản của coin đó trên sàn giao dịch. Ví dụ nếu bạn thấy cộng đồng Telegram có mười ngàn thành viên nhưng chỉ tương tác vài chục thành viên thì cũng nên xem lại. Về tính thanh khoản của coin cũng có thể bị làm giả bởi bot trên sàn nên cần phải thận trọng. Vẫn chưa có một số liệu hay thống kê nào đáng tin cậy về volume của một coin nên các bạn cần cẩn trọng trong khi xem xét, có thể chỉ lấy một nửa số volume hiện có theo số liệu trên coinmarketcap.com. Ngoài ra để đảm bảo thanh khoản khi cần bán thì nên chọn những coin có volume 24h giao dịch nên đạt trên 100BTC.

Cộng đồng & tính thanh khoản

Cộng đồng & tính thanh khoản

Sản phẩm hiện có và mô hình kinh doanh

Sản phẩm là một tiêu chí đánh cho một dự án cryto. Nhiều dự án bánh vẽ mọc lên như nấm sau mưa và thực sự chưa có một sản phẩm nào ngoài vài ba dòng viết trên giấy. Họ lợi dụng để lấy tiền các nhà đầu tư từ các dự án ICO, IEO. Nếu muốn trữ một coin nào đó lâu dài ít ra nó phải có sản phẩm demo. Bạn nên trải nghiệm sản phẩm demo đó và có một sự thích thú đối với nó.

Ví crypto

Ví crypto

Việc đơn giản nhất là thử sản phẩm ví của coin đó. Nếu bạn có sự trải nghiệm tốt về ví của đồng coin đó thì nó cũng là một tiêu chí đáng giá để xem xét. Sản phẩm cuối cùng của một coin không thể bắt đầu bằng một trải nghiệm tệ về ví.

White paper và các bài báo khoa học

White paper là sách trắng về một loại coin hay token nào đó nói lên nhiệm vụ phải đạt được trong tương lai. Vì tiền mã hoá là một xu hướng còn khá mới nên để tăng thêm độ tin cậy của white paper thì cần có những bài báo khoa học. Báo khoa học là các tiền đề cho việc phát minh ra cái mới. Nó thường được đánh giá kĩ lưỡng bởi những người có cùng chuyên môn và trình độ kiến thức sau đó đăng trên các tạp chí uy tín. Do đó, nó khá là tin cậy trong việc đánh giá một coin nào đó. Bài báo khoa học được đăng trên tạp chí uy tín thì mức độ tin tưởng càng cao.

Hoạt động của lập trình viên (Github)

Github là nơi công khai mã nguồn của một dự án, bạn cần xem xét github có thực sự hoạt động không. Một trong những trang web có đánh giá mã nguồn của các dự án là https://coincodecap.com/

Thời điểm vào thị trường

Sau khi xem xét các yếu tố trên và chọn được coin yêu thích thì tiếp đến là một yếu tố quan trọng không kém đó là chọn thời điểm để tham gia thị trường. Nhiều khi phải kiên nhẫn có khi đến hàng tháng, hoặc có khi phải cả năm trời. Thời điểm mua nên chọn lúc thị trường đang ở uptrend. Nếu bạn muốn mua kiểu dò đáy thì có thể chờ thị trường downtrend và đi ngang một thời gian dài là lúc có thể bắt đầu vào được, tất cả phụ thuộc rất nhiều ở kinh nghiệm của bạn.