Blockchain là gì?

Nếu bạn đã từng nghe nói về Bitcoin, thì rất có thể bạn cũng đã nghe về Blockchain. Tại sao? Bởi vì gần đây nó là công nghệ trung tâm của các loại tiền mã hóa (tiền ảo), bao gồm Bitcoin, Ethereum và Skycoin.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1991 bởi các nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta. Tuy nhiên, mãi đến năm 2009 nó mới có ứng dụng đầu tiên trong thế giới thực. Đó là Bitcoin như các bạn biết bây giờ.

Nếu bạn google tên, công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp cho bạn một số lượng lớn các bài viết về công nghệ thường được gọi là “sổ cái có thể ghi lại các giao dịch”. Các giao dịch như vậy được thực hiện một cách hiệu quả nhất. Bây giờ, chúng ta tìm hiểu cốt lõi của vấn đề.

Công nghệ blockchain

Một cách đơn giản, tên Blockchain đã nói lên điều đó. Đó là một công nghệ ngụ ý xâu chuỗi các khối (block) lại với nhau.

Mỗi khối mã hóa bất kỳ giao dịch nào được thực hiện bởi một bên và có thể được xác định duy nhất. Giao dịch là gì? Giao dịch là bất kỳ sự trao đổi nào có giá trị, ví dụ, mua hàng tạp hóa hoặc chuyển tiền.

Như thuật ngữ cho thấy, mỗi khối mới được kết nối với khối trước đó. Chuỗi là không thể đảo ngược, nghĩa là không ai có thể xóa một khối từ nó hoặc chèn một khối ở giữa các khối hiện có.

Blockchain làm việc như thế nào

Bốn bước phải được thực hiện ở đây:

1. Giao dịch phải được thực hiện

Đầu tiên, một giao dịch mua, hoặc bất kỳ trao đổi giá trị nào phải xảy ra để bắt đầu lịch sử giao dịch.

2. Giao dịch phải được xác minh

Máy tính, hay nói đúng hơn là mạng máy tính được kích hoạt để xác minh giao dịch. Trong trường hợp của Bitcoin, có khoảng 5 triệu máy tính trên toàn thế giới). Các máy tính về cơ bản xác nhận các chi tiết giao dịch, bao gồm thời gian, người tham gia và đồng đô la tương đương.

3. Giao dịch phải được mã hóa trong một khối

Khi tất cả các giao dịch được xác minh, khối lưu trữ chúng phải được cung cấp một mã duy nhất được gọi là hàm băm (hash). Bên cạnh đó, khối cũng được đưa ra hàm băm của khối gần đây nhất được thêm vào chuỗi. Sau khi được băm, khối mới có thể được thêm vào blockchain.

4. Khi khối mới được thêm vào chuỗi, nó sẽ sẵn sàng công khai để xem

Kích thước của một khối đơn xấp xỉ 1 MB, do đó nó có thể lưu trữ vài nghìn giao dịch cùng một lúc. Tuy nhiên, nó chỉ có thể có một hàm băm duy nhất. Cần phải nhớ rằng người dùng có thể chọn kết nối máy tính của họ với mạng blockchain. Nếu họ làm điều đó, máy tính của họ sẽ nhận được một bản sao của mỗi khối mới được thêm vào. Một máy tính được kết nối theo cách này được gọi là một nút (node).

Chu kì của chuyển khoản trên Bitcoin

Chu kì của chuyển khoản trên Bitcoin

Tính riêng tư của Blockchain

Sau cùng, mọi khối đơn lẻ bạn đã thêm vào đều sẵn sàng công khai để xem, vì vậy nó không ẩn danh. Tuy nhiên, không ai có thể nhìn thấy tên thật của những người tham gia, vì thông tin về họ được lưu trữ dưới dạng mã. Việc mỗi máy tính trong mạng có một bản sao của mỗi khối khiến cho hacker khó có thể thao túng thông tin được mã hóa trong đó.

Tính bảo mật của Blockchain

Mặt khác, an toàn đến mức nào khi mà không biết chính xác ai là người thêm các khối vào blockchain?

Trong Blockchain, một chuỗi tuyến tính, theo trình tự thời gian được sử dụng. Do đó, nó đảm bảo rằng mỗi khối mới với dữ liệu được thêm vào cuối chuỗi. Ví dụ, trong Bitcoin, mọi khối đều có một vị trí được xác định là “chiều cao” (“height”). Vì vậy, khối mới được thêm vào sẽ có giá trị cao nhất ở vị trí của nó. Điều này làm cho nó khó thay đổi trình tự của các khối. Vì sự thay đổi thông tin dẫn đến một hàm băm khác nhau, tin tặc sẽ cần thay đổi mã băm trong mỗi khối xuất hiện trước đó. Vậy mất bao nhiêu năm để một hacker thực hiện điều đó?

Những lợi ích của Blockchain

Blockchain đơn giản hóa quá trình phối hợp và xác minh vì luôn có một phiên bản duy nhất của các bản ghi, hay nói cách khác là một cơ sở dữ liệu riêng lẻ. Tóm lại, blockchain có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như bảo mật và đảm bảo chất lượng khiến công nghệ khá hấp dẫn như một khoản đầu tư.

Tương lai của Blockchain

Người ta ước tính rằng năm 2018 các công ty tài chính đã đầu tư khoảng 2,1 tỷ đô la vào nghiên cứu về sự ảnh hưởng mới của Blockchain. Do đó, Blockchain được coi là có tiềm năng được sử dụng theo nhiều cách hơn không chỉ giao dịch tài chính, mà còn cả các ứng dụng phi tập trung, nền tảng bỏ phiếu và thậm chí cả internet không có máy chủ!