Skycoin - Hệ sinh thái blockchain không thể bị đánh bại

Con tàu blockchain đã ra đời cùng với sự xuất hiện của Bitcoin vào năm 2009. Nó đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là tiền đề lan tỏa đến các lĩnh vực khác. Đó chính là sự phi tập trung (decentralize). Con người yêu thích tự do và sự phi tập trung đó đã phần nào giúp được con người có được sự tự do. Không còn ràng buộc bởi các ngân hàng trung ương tập trung, sự phi tập trung đã giúp Bitcoin có thể dễ dàng chuyển tiền xuyên biên giới mà không gặp phải những thủ tục rườm rà phức tạp. Do đó, càng nhiều người biết đến Bitcoin làm cho nó càng phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những sự tập trung (centralize), sự kiểm duyệt về nội dung và sự ràng buộc về những hợp đồng sử dụng internet. Nhà cung cấp internet (ISP) có quá nhiều quyền lực bởi vì sự độc quyền. Và đó là một trong những lý do Skycoin ra đời. Cùng với Skywire trong hệ sinh thái Skycoin, nó sẽ từng bước lấy di sự độc quyền nằm trong tay nhà cung cấp internet và trả về cho người sử dụng.[1]

Không thể diễn đạt Skycoin trong vài từ hoặc vài dòng ngắn ngủi bởi vì có cả một hệ sinh thái xoay quanh nó. Để có cái nhìn đầy đủ về nó, phải đặt nó trong toàn bộ hệ sinh thái đó. Hệ sinh thái của Skycoin bao gồm những sản phẩm có tầm nhìn dài hạn và mang tính nền tảng để tạo ra một thế giới internet mới nhanh hơn, tốt hơn, đáng tin cậy hơn. Và hơn tất cả, người dùng là trung tâm của nền tảng đó, đóng vai trò là một nhà cung cấp internet, loại bỏ hoàn toàn sự độc quyền của những tập đoàn cung cấp internet như hiện nay.

Hệ sinh thái của Skycoin có tầm nhìn dài hạn, được triển khai bởi những người đi tiên phong trong việc tham gia tạo ra Bitcoin và Ethereum. Do đó Skycoin là một blockchain gần như không thể đánh bại một khi được triển khai đầy đủ.

Hệ sinh thái Skycoin

Hệ sinh thái Skycoin

Thành phần chính của hệ sinh thái của Skycoin bao gồm:

  • Skywire: là một mesh network (hay gọi đơn giản là meshnet) sẽ thay đổi phương thức kết nối internet hiện tại. Ở đó mỗi nút (node) đóng vai trò là một nhà cung cấp dịch vụ internet (còn gọi là ISP). Nó sẽ làm cho phương thức cung cấp internet hiện tại (thông qua một ISP tập trung) trở nên lỗi thời.
  • Obelisk: thuật toán đồng thuận của Skycoin. Nó đã chứng minh được tính ưu việt bằng những bài báo khoa học [2] đăng trên tạp chí uy tín được viết bởi nhóm phát triển Skycoin.
  • Fiber: là một nền tảng của Skycoin để phát triển việc ứng dụng blockchain mục đích phi tiền tệ như là chơi game trực tuyến, sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange - DEX), v.v. Thay vì đưa tất cả lưu lượng truy cập của ứng dụng phi tập trung (dApp) lên trên blockchain công khai như Ethereum đã thử (và thất bại - như là KittyCash, hack DAO), Fiber cung cấp cho các dự án blockchain một blockchain tùy chỉnh của riêng họ bằng cách ‘fork’ Skycoin blockchain thêm các tính năng vào blockchain được fork tùy vào trường hợp sử dụng.
  • CX: ngôn ngữ lập trình của hệ sinh thái Skycoin, được thiết kế để hỗ trợ viết các ứng dụng blockchain với lỗi thấp, làm dễ dàng tạo ra những ứng dụng trên blockchain. Với CX bạn có thể làm mọi thứ trên blockchain như là hợp đồng thông minh (smart contracts), ứng dụng phi tập trung, machine learning, game video v.v…
  • CXO: Obelisk sẽ ảnh hưởng đến một dự án nằm trong hệ sinh thái Skycoin có tên là CXO, một hệ thống đối tượng bất biến cho phép lưu trữ dữ liệu phi tập trung sử dụng để lưu trữ nội dung theo địa chỉ. Dữ liệu được băm (hash) sau đó sao chép ngang hàng, tương tự cách thức mà torrent làm việc. CXO là tương lai cho việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung sẽ cho phép thay thế các ứng dụng web tập trung, mất bảo mật hiện tại. Ngoài ra nó còn có ưu điểm khả năng mở rộng như CDN cho tốc độ truy cập nhanh hơn.
Nghiên cứu chế tạo phần cứng cho hệ sinh thái Skycoin

Nghiên cứu chế tạo phần cứng cho hệ sinh thái Skycoin

Ngoài các thành phần chính được liệt kê bên trên, dự án Skycoin còn phát triển thêm các thành phần phụ trợ khác nhằm hỗ trợ cho toàn bộ hệ sinh thái như là ví cứng để lưu Skycoin, ăng ten phát sóng tạo meshnet, ứng dụng phi tập trung kittycash.io …

Không còn là ý tưởng trên giấy như hầu hết những dự án phát triển blockchain khác, kể từ khi ra đời từ năm 2013 cho đến nay, những sản phẩm của Skycoin đã dần trở thành hiện thực bao gồm cả phần cứng [3] lẫn phần mềm. Lần lượt, cùng với những bài báo khoa học có tính chất dẫn đường cho sự sáng tạo, là những sản phẩm thực tế người dùng có thể sử dụng ở đời sống thực tế hằng ngày như là SOCKS 5, và tiếp theo là CXO được triển khai…

Với một lượng lớn khối lượng công việc để tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong tương lai gần, nhóm phát triển Skycoin đang nỗ lực hết mình để tạo ra một cuộc cách mạng thực sự kể từ khi internet ra đời dựa trên công nghệ blockchain. Nếu bạn không muốn đứng ngoài thời cuộc, muốn bắt tay xây dựng một thế giới internet tốt hơn, đơn giản nhất là hãy tìm hiểu về nó và tham gia cộng tác vào một phần của hệ sinh thái của Skycoin, nơi mà đó là tương lai của bạn.

Tham khảo

[1] Skywire là gì? [2] Những bài báo khoa học về Skycoin [3] Thư viện lưu trữ skywirex