Skywire là gì?

Vào mùa xuân năm 2017, Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ (FCC) đã đưa ra một đề xuất theo đó những nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) có thể cung cấp, sử dụng và bán thông tin về những thói quen duyệt web của khách hàng. ISP có thể làm điều này mà không cần sự cho phép. Khách hàng không thể hủy dịch vụ. Trở thành một khách hàng của một trong những tập đoàn này có nghĩa là ban đang trả tiền để bị theo dõi, đơn giản là như vậy.

Skywire là gì?

Skywire là gì?

Với việc theo dõi khách hàng, việc phủ sóng không tin cậy, giá cao, thời gian trì hoãn lâu và dịch vụ khách hàng nghèo nàn, ISP đã trở thành một trong những công ty bị ghét nhất ở Mỹ. Vì vậy tại sao khách hàng vẫn phải trả những hóa đơn công ty này sau khi giá trị về quyền lợi bị khai thác.

Câu trả lời thật đáng buồn, nhưng không quá ngạc nhiên: người dùng cảm thấy bị mắc bẫy. Dường như không có sự chọn lựa khác. ISP có sức mạnh độc quyền, bao gồm khả năng việc thu phí khách hàng với giá cắt cổ cho dịch vụ nghèo nàn. Cùng với những qui định mang tính trung lập về mạng chịu sự đe dọa diễn ra trong suốt năm 2018, tình hình trở trở nên tồi tệ hơn.

Điều đó giải thích tại sao Skywire ra đời: một internet tiếp theo. Skywire lấy đi sự điều khiển của ISP và trao nó về tay của người dùng, nơi mà nó phải thuộc về. Với Skywire, sẽ không còn những hóa đơn khổng lồ và những mô hình kinh doanh không công bằng. Nó là một mạng tự cung tự cấp, 100% được sở hữu và bảo vệ bởi cộng đồng người dùng.

Skywire làm việc như thế nào? Bạn có thể nghĩ về nó như là một nhà cung cấp internet phi tập trung. Skywire sử dụng kĩ thuật blockchain để tạo một thị trường hướng cộnng đồng ngang hàng cho dịch vụ internet. Nó nhanh, riêng tư và bảo mật. Hơn tất cả, nó đặt người dùng lên trên hết.

Với Skywire, bạn hưởng lợi trực tiếp từ việc cộng tác vào mạng lưới. Người dùng có thể kiếm tiền cho việc chạy các nút phần cứng, cung cấp băng thông và lưu trữ. Sau đó bạn có thể tiêu tiền bằng cách xem truyền thông đa phương tiện hoặc những tài nguyên mạng khác. Hệ thống này làm cho Skywire tự cân bằng và độc lập: bạn càng sử dụng nó nhiều, mạng càng trở nên thiết thực. Skywire là một mạng lưới khích lệ.

Skywire được xây dựng cho người dùng, bởi người dùng. Không giống những mạng dưới sự kiểm soát của ISP, quyết định trên mạng Skywire được thực hiện dựa trên cộng đồng. Chức năng của các nút (node) dựa trên một hệ thống tin tưởng web (Web-of-trust). Những nút độc hại có thể được loại bỏ bằng sự đồng thuận thu thập, và những nút đáng tin cậy được tăng cường. Phương thức đồng thuận Web-of-trust làm cho Skywire miễn dịch với sự tấn công, khai thác và thao túng. Nó tạo ra một hệ thống mà ở đó mọi người có tiếng nói.

Skywire nhanh hơn và an toàn hơn các lựa chọn thay thế internet khác. Nó được mã hóa và riêng tư, điều đó có nghĩa là bạn không thể bị theo dõi khi bạn duyệt web. Nó không cam chịu từ sự điều tiết và các dịch vụ khác mà bạn gặp phải với các ISP lớn. Thay vì trả 150 đô la mỗi tháng để bị theo dõi bởi sự độc quyền viễn thông, người dùng Skywire có được dịch vụ internet bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Chúng ta cần Skywire hơn bao giờ hết. Sự thất bại của Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy tính trung lập mạng có nghĩa là các ISP lớn sẽ tiếp tục thắt chặt sự kiểm soát của họ cho đến khi họ đạt được sự kìm hãm về trải nghiệm internet. Phí sẽ tăng. Điều tiết, kiểm duyệt và thao túng có thể trở thành tiêu chuẩn. Người dùng sẽ có ít quyền lực hơn phải có khi mà dữ liệu duyệt web, quyền riêng tư và tính cá nhân của họ được mua và bán bởi các tập đoàn đang tìm kiếm lợi nhuận.

Nó tùy thuộc và chúng ta để lấy lại quyền kiểm soát. Skywire sẽ bảo vệ tính trung lập mạng ở cấp độ phần cứng, bằng cách kiểm soát phần cứng mạng từ các ISP và đặt nó vào tay cộng đồng. Mạng ngang hàng của nó chứng minh rằng chúng ta không thể dựa vào các ISP của công ty. Cùng nhau, chúng ta có thể phát minh lại internet bằng Skywire: một mạng do người dùng mà nó miễn phí và mở ra cho tất cả mọi người.

Skywire meshnet

Skywire meshnet

SKYWIRE ĐÃ CHẠY MAINNET KỂ TỪ NGÀY 6 THÁNG 4 NĂM 2020