Thuật toán đồng thuận Obelisk

Các blockchain công khai hoạt động trên quy mô toàn cầu dưới dạng các nền tảng tự điều chỉnh, phi tập trung mà không có bất kỳ cơ quan nào kiểm soát. Do đó, nó cần có cơ chế mạng an toàn, đáng tin cậy, theo thời gian thực để đảm bảo tính xác thực của các giao dịch diễn ra trên mạng cũng như sự đồng thuận về trạng thái của sổ cái. Hoạt động cực kỳ quan trọng này được thực hiện bởi thuật toán đồng thuận, là giao thức mạng quyết định bởi sự đóng góp của những tác nhân tham gia blockchain. Hai thuật toán đồng thuận được sử dụng phổ biến nhất là Proof of Work (PoW) được sử dụng bởi Bitcoin và Proof of Stake (PoS) được sử dụng bởi Dash đều có một vài nhược điểm. POW được cho là sử dụng nhiều năng lượng và POS thúc đẩy tích trữ coin thay vì chi tiêu.

Thuật toán đồng thuận Obelisk ra đời nhằm cố gắng khắc phục các vấn đề của thuật toán Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) bằng cách phân phối ảnh hưởng trên mạng theo một khái niệm gọi là “Web of Trust”. Web of Trust (WoT) thay đổi cách chúng ta hiểu và sử dụng công nghệ blockchain. Nó giúp duy trì trạng thái blockchain trên mạng phi tập trung với sức mạnh tính toán tối thiểu và không cần phải yêu cầu tích trữ coin. Mặt khác, Obelisk loại bỏ việc sử dụng tài nguyên khai thác tốn kém, cải thiện theo cấp số nhân tốc độ giao dịch và mang lại sự bảo mật cao hơn. Nó chính là thuật toán đồng thuận của Skycoin và là trung tâm của toàn bộ cơ sở hạ tầng Skycoin.

Obelisk đời thực

Obelisk đời thực

Obelisk hoạt động như thế nào?

Web of Trust phân phối ảnh hưởng trên các nút mạng khác nhau và đưa ra quyết định đồng thuận tùy thuộc vào điểm số ảnh hưởng của từng nút. Mỗi nút được đăng ký một danh sách nút tin cậy. Nút được bầu chọn nhiều sẽ có điểm số ảnh hưởng cao hơn trên mạng.

Mỗi nút được gán một blockchain riêng hoạt động như một “kênh phát sóng công cộng”, nơi mà mọi hành động của nó được ghi lại công khai và minh bạch. Vì tất cả các quyết định đồng thuận và giao tiếp xảy ra thông qua các blockchain riêng của mỗi nút, cộng đồng có thể dễ dàng kiểm tra các nút gian lận hoặc thông đồng mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Các nút được biết đến bằng khóa công khai (public key) mã hóa của chúng và địa chỉ IP của nút chỉ được biết khi có nút kết nối trực tiếp đến nó. Hơn nữa, không có cổng kết nối cố định và không có văn bản thuần text (có thể đọc được bởi con người) nào ở định dạng kết nối.

Hồ sơ công khai do mỗi blockchain riêng của nút cho phép mạng phản ứng với các lỗi bằng cách cắt đứt các kết nối với các nút kém tin cậy hoặc độc hại. Theo nguyên tắc tương tự, nếu cộng đồng cảm thấy rằng sức mạnh trong mạng quá tập trung (hoặc không tập trung đủ), cộng đồng có thể thay đổi cán cân quyền lực bằng cách thay đổi tập thể việc bầu chọn các nút đáng tin cậy. Trách nhiệm của các nút đối với cộng đồng và kiểm toán bên thứ 3 cũng như tính minh bạch của sự đồng thuận củng cố việc ra quyết định tập thể và giới thiệu một yếu tố dân chủ và phi tập trung cao cho mạng.

Obelisk đáng giá lắm đấy! Rinh về thôi!

Obelisk đáng giá lắm đấy! Rinh về thôi!

Về vai trò và hoạt động được thực hiện, có hai loại nút trên Obelisk - nút tạo khối và nút đồng thuận trong đó các nút có thể thay thế vai trò cho nhau. Các nút tạo khối thu thập các giao dịch mới, xác thực chúng, đóng gói các giao dịch được xác minh trong một khối mới và sau đó truyền khối lên mạng. Các nút đồng thuận thu thập các khối được tạo bởi các nút tạo khối và đặt chúng vào một container riêng (không phải là blockchain). Sau đó, nó xác định khối được tạo bởi số lượng lớn nhất của trình tạo khối. Khối này được gọi là khối chiến thắng cục bộ và đủ điều kiện để được thêm vào blockchain. Mỗi nút đồng thuận như vậy duy trì số liệu thống kê cần thiết về khối chiến thắng cục bộ khi được báo cáo bởi các nút khác. Một khi khối chiến thắng cục bộ đã được báo cáo bởi đa số hoặc tất cả các nút đồng thuận, lúc này nó đủ điều kiện là khối chiến thắng toàn cầu và tiếp tục là một phần của blockchain. Tuy nhiên, nếu các nút quyết định khác đi, thì nó sẽ thực hiện một trong các hành động sau dựa trên dữ liệu có sẵn và nhật ký cục bộ:

(1) tự đồng bộ hóa lại mạng hoặc

(2) bỏ tham gia đồng thuận và/hoặc tạo khối hoặc

(3) giữ blockchain và yêu cầu dừng khẩn cấp

Obelisk có tiềm năng mở rộng cao và tiêu thụ năng lượng thấp. Việc tạo khối có thể được chạy trên phần cứng chi phí thấp. Thuật toán có thể chạy dễ dàng và hiệu quả trên một mạng thưa thớt chỉ với kết nối lân cận gần nhất, thay vì cần kết nối băng thông cao.

Obelisk được Skycoin sử dụng, đang nổi lên như [một hệ sinh thái hoàn chỉnh] (https://skywirex.com/skycoin-he-sinh-thai-blockchain-khong-the-bi-danh-bai/) của công nghệ blockchain. Nó được giới thiệu để thúc đẩy việc sử dụng tiền mã hóa và công nghệ blockchain như là loại tiền tệ đích thực chứ không phải là một phương tiện để đầu cơ.

Theo: