Blockchain Handshake và namebase.io

Blockchain Handshake

Blockchain Handshake cho phép mua bán, chuyển nhượng và đấu giá tên miền dạng top level domain sử dụng đồng coin HNS. Do là tên miền trên blockchain nên nó sẽ không bị thu hồi trong bất kì trường hợp nào. Bạn sẽ phải gia hạn tên miền trong vòng 2 năm nếu muốn tiếp tục sở hữu nó bằng phí blockchain, phí này rất nhỏ. Để thực hiện các giao dịch trên blockchain Handshake bạn cần phải có coin HNS. HNS có thể mua ở namebase.io hoặc các sàn giao dịch khác có hỗ trợ. Tuy nhiên, khi mua ở Namebase bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đấu giá mua bán cho hoặc tặng tên miền sau này.

Ví dụ về top level domain

Ví dụ về top level domain

Namebase là gì?

Tương tự như Coinbase khởi đầu là sàn giao dịch và kinh doanh trên blockchain Bitcoin, Namebase là một sàn giao dịch và kinh doanh trên blockchain Handshake. Blockchain Handshake là một dự án mã nguồn mở cho phép bạn đăng kí domain dễ dàng hơn sử dụng coin HNS. Tên miền trên blockchain Handshake là top level domain nghĩa là tên miền cấp cao nhất, cùng cấp độ và tương tự với .com .org .vn… Nó được thiết kế để làm việc với hệ thống tên miền ICANN hiện tại mà không xảy ra sự xung đột nào.

Link đăng kí www.namebase.io

Khi bạn đăng kí dưới link ref của mình thì với mỗi giao dịch mua HNS trên Namebase bạn sẽ được tặng thêm % số HNS tương ứng (hiện tại là 10% với điều kiện phải mua ít nhất 100HNS)

Sự hoạt động của blockchain Handshake

Tên miền ở blockchain Handshake có 3 dạng: 1 là dạng tên miền được giữ lại tại thời điểm snapshot để khởi tạo blockchain, 2 là dạng tự do, 3 là dạng đã có người sở hữu.

Dạng 1: Tại thời điểm snapshot thì 100k tên miền ICANN có thứ hạng cao nhất theo alexa sẽ được giữ lại và đợi chủ sở hữu tên miền thực hiện nhận tên miền trên blockchain Handshake. Lúc thực hiện việc nhận tên miền, ngoài việc được sở hữu tên miền, blockchain handshake sẽ tặng thêm một ít coin HNS cho chủ tên miền đó để tương tác với blockchain. Tùy theo tên miền mà lượng coin tặng đó ít hay nhiều.

Dạng 2: Đối với têm miền ở dạng 2 bạn phải mở phiên đấu giá trên blockchain Handshake và sẽ sở hữu nó nếu là người thắng trong cuộc đấu giá. Đấu giá trên blockchain Handshake diễn ra theo luật Vickrey, nghĩa là người chiến thắng sẽ trả mức giá của người xếp thứ 2. Trong quá trình đấu giá, những người tham gia đấu giá không biết mức giá thực mà người khác bỏ giá cho tên miền nào đó vì nó bao gồm giá trị bị che đi. Giá bỏ thầu hiển thị trên blockchain = giá trị bỏ thực + giá bị che. Kết thúc quá trình bỏ thầu, khoảng 5 ngày, thì giá trị thực và giá bị che sẽ hiển thị trên blockchain.

Dạng 3: Đối với tên miền đã có người sở hữu, nếu bạn muốn sở hữu tên miền đó chỉ có cách duy nhất liên hệ chủ sở hữu để mua lại. Mình sẽ đề cập cách thức thực hiện trong ở những post tiếp theo. Tuy nhiên có thể sẽ không tìm được chủ sở hữu thực sự của tên miền vì tính ẩn danh của blockchain.

Ưu nhược điểm khi sử dụng namebase

Ưu điểm:

  • Khi bạn mở phiên đấu giá tên miền thì Namebase sẽ tự động thực hiện từ lúc bắt đầu đấu giá đến kết thúc. Nếu bạn thắng tên miền sẽ về thẳng ví của bạn.

  • Có thể dễ dàng rao bán tên miền mà bạn sở hữu thông qua market của Namebase.

  • Có thể cho tặng tên miền dễ dàng.

  • Lưu tên miền ở Namebase có thể bạn sẽ nhận được sự hỏi mua của người khác cho tên miền bạn sở hữu. Nếu người hỏi mua thực sự thích tên miền của bạn thì họ sẽ trả giá khá cao.

Nhược điểm:

  • Bạn không được nắm private key cho ví của bạn trên Namebase.

  • Tin tưởng và ủy thác vào Namebase trong việc quản lý tên miền.

Link đăng kí Nambase.io

Đăng kí và sử dụng sàn Namebase Pro

Namebase Pro là nơi diễn ra việc mua bán HNS giữa cặp tiền tệ HNS/BTC. Namebase và Namebase Pro dùng chung tài khoản đăng nhập. Việc đăng kí tài khoản namebase khá dễ dàng. Bạn vào website và nhấn nút Signup ở góc trên bên phải. Nếu bạn đã có tài khoản Github thì chỉ cần nhấn “Continue with Github”. Nếu bạn không chưa có tài khoản Github thì có thể tiến hành đăng ký với tài khoản email “Sign up with email”, điền email và chọn Password để đăng kí.

Đăng kí ở namebase.io

Đăng kí ở namebase.io

Sau khi tiến hành đăng kí và kích hoạt tài khoản qua email bạn có thể nạp HNS để giao dịch ngay trên Namebase Pro. Tuy nhiên, tài khoản chưa KYC có những hạn chế nhất định trong việc rút BTC và HNS. Do đó các bạn nên thực hiện KYC để tài khoản vượt qua những hạn chế đó do phải tuân theo những qui định của pháp luật Mỹ.

Trước khi tiến hành KYC bạn cần chuẩn bị CMND hoặc Passport để tiến hành KYC, đăng nhập tài khoản Namebase Pro, link yêu cầu xác minh tài khoản sẽ hiện ra và bạn nhấn GET STARTED để bắt đầu tiến hành KYC. Thực hiện khai báo các thông tin và chờ tài khoản được duyệt.

KYC ở Namebase.io

KYC ở Namebase.io

Nếu đã quen thuộc với với các sàn giao dịch có order book như Binance và Bittrex thì việc giao dịch trên Namebase Pro không có gì là khác biệt và quá khó khăn.