Fake IP

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM: Hướng dẫn này chỉ dành cho mục đích học tập, không sử dụng cho các hành động phạm pháp. Tác giả bài viết không chịu trách nhiệm việc sử dụng nội dung bài viết của người dùng.

Cho đến bây giờ, người ta vẫn chưa biết được danh tính thực của cha đẻ Bitcoin (BTC) Satoshi Nakamoto là ai, bởi vì ông ấy đã dùng kĩ thuật Fake IP khi kết nối Internet. Kĩ thuật này cũng có thể được dùng để vượt tường lửa, cho phép truy cập một số trang web đã bị chặn của nhà mạng.

Fake IP là một kĩ thuật che giấu địa chỉ IP thật của nhà cung cấp internet thông qua phần mềm sẵn có. Có nhiều cách để thực hiện việc fake IP, tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay để fake IP là sử dụng SOCKS hoặc VPN. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng mà trong phạm vi bài viết này không phân tích sâu khía cạnh đó. Tuỳ theo từng trường hợp mà người sử dụng có thể chọn lựa phương pháp hiệu quả nhất.

Fake IP

Fake IP

LAN IP & WAN IP

Mỗi máy tính khi kết nối internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) đều có một địa chỉ IP duy nhất tại thời điểm kết nối. Địa chỉ IP là một giao thức mạng để các thiết bị được kết nối có thể liên lạc với nhau thông qua địa chỉ này. Đối với mạng nội bộ thì các thiết bị kết nối sẽ liên lạc với nhau qua LAN IP (Local Area Network IP), đối với mạng internet các thiết bị kết nối giao tiếp với nhau qua WAN IP (Wide Area Network IP).

LAN IP là địa chỉ dùng nội bộ sử dụng trong gia đình, công ty, trường học và những thiết bị trong mạng nội bộ. LAN IP không làm việc bên ngoài mạng nội bộ. Những thiết bị kết nối đến router nội bộ sẽ được cấp phát một địa chỉ LAN IP.

WAN IP là địa chỉ dùng cho web mà nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp phát cho router mỗi khi kết nối, thông thường có dạng là một dãy số x.x.x.x riêng biệt (còn gọi là IPv4). Theo qui định, mỗi quốc gia sẽ có một đầu số IP khác nhau giúp định vị vị trí địa lý. Dãy IP phổ biến hiện nay là IPv4 nhưng hiện tại và tương lai sẽ được chuyển dần sang IPv6 (định dạng khác so với IPv4).

Kiểm tra WAN IP

Để chắc chắn rằng việc Fake IP là thành công thì bạn nên kiểm tra địa chỉ IP trước và sau khi thực hiện. Cách đơn giản nhất để kiểm tra địa chỉ WAN IP là mở trình duyệt và truy cập vào một trong các trang sau:

https://whoer.net/

hoặc

https://www.ip2location.com/

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh curl trong Windows PowerShell hoặc trong Linux để kiểm tra, cú pháp lệnh như sau:

curl ifconfig.me
Fake IP bằng SOCKS

SOCKS (Socket Secure) là một giao thức Internet định tuyến những gói tin mạng giữa máy chủ và khách (server/client) thông qua một máy chủ proxy.

SOCKS proxy

SOCKS proxy

Để Fake IP sử dụng SOCKS bạn cần phải có:

1. SOCKS (có thể sử dụng SOCKS miễn phí hoặc tự cài) 2. Phần mềm hoặc add-on trên trình duyệt để sử dụng SOCKS

SOCKS gồm có Socks v4 và v5, SOCKS v5 an toàn hơn và được khuyên dùng. SOCKS thường được cung cấp dưới dạng <IP>:<port> hoặc <sub.domainname.com>:<port>. Để sử dụng SOCKS bạn có thể sử dụng add-on như Foxy proxy trên trình duyệt hoặc phần mềm Proxifier theo như hướng dẫn ở bài viết này.

Có thể sử dụng SOCKS miễn phí hoặc tự tạo SOCKS để FAKE IP. Bên dưới là một số trang có thể tìm SOCKS miễn phí. Do thời gian sống (live) của những SOCKS miễn phí như vậy ngắn nên khuyên dùng thông tin SOCKS của skywirex.

Một số trang cung cấp SOCKS miễn phí:

https://www.proxynova.com/proxy-server-list/

hoặc

http://spys.one/en/

Nếu cần có nhu cầu cao hơn về thời gian sống của SOCKS các bạn có thể cài đặt Skywire testnet trên Windows, Linux hoặc Docker và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Fake IP bằng VPN
VPN

VPN

Tương tự SOCKS, VPN cũng được cung cấp miễn phí hoặc có thể tự tạo. Để Fake IP sử dụng VPN bạn cần phải có

1. VPN (có thể sử dụng VPN miễn phí hoặc tự cài)

2. Phần mềm sử dụng VPN

Trang skywirex hiện cung cấp VPN miễn phí để bạn trải nghiệm. Những phiên bản miễn phí thường hạn chế về dung lượng sử dụng. Nếu nhu cầu về dung lượng không nhiều, để sử dụng VPN trên điện thoại các bạn có thể cài phần mềm WARP của cloudflare, trên máy tính có thể xài Proton VPN.

WRAP - cloudflare

WRAP - cloudflare

Nếu nhu cầu dung lượng nhiều hơn, các bạn có thể mua VPS và tự tạo VPN cho riêng mình sẽ đỡ tốn kém hơn.

Fake IP thông qua mạng TOR

Đơn giản nhất để fake IP là bạn tải trình duyệt TOR về, mở lên, kết nối và sử dụng. IP thật của bạn sẽ được giấu đi tuy nhiên phương pháp này cho tốc độ hơi chậm.

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt TorIptables2 trên Linux để có thể sử dụng. Phương pháp này có thể sử dụng để fake IP của một ứng dụng kết nối internet riêng lẻ hoặc toàn bộ máy.

Cài đặt và chạy TOR

Để chạy được chương trình bạn cần phải cài và chạy Tor. Tương tự như việc cài các ứng dụng trên Debian hay Ubuntu Linux, câu lệnh cài đặt như sau:

$ sudo apt-get install tor
$ sudo systemctl start tor

Nếu bạn muốn thêm dịch vụ Tor khởi chạy lúc khởi động máy thì kích hoạt nó:

$ sudo systemctl enable tor

Tải và chạy TorIptables2

Tải ứng dụng TorIptables2 ở github và chạy nó với những câu lệnh bên dưới:

git clone https://github.com/ruped24/toriptables2
cd toriptables2/
sudo mv toriptables2.py /usr/local/bin/
cd
toriptables2.py -h

Tùy chọn chương trình

-h, --help   hiện ra tin nhắn giúp đỡ và thoát
-l, --load   Tuỳ chọn này sẽ nạp bộ qui tắc tor cho iptables
-f, --flush  Tuỳ chọn này sẽ trả bộ qui tắc iptables về mặc định

Để điều hướng tất cả luồng TCP qua mạng Tor:

$ sudo toriptables2.py -l

Có thể kiểm tra WAN IP trước và sau khi chạy Tor, để kết nối Internet trực tiếp (mà không sử dụng mạng Tor):

$ sudo toriptables2.py -f

Khi mạng Tor làm việc thì WAN IP sẽ không cố định và tự thay đổi liên tục theo thời gian. Nếu bạn muốn thay đổi ngay lập tức WAN IP vì không muốn sử dụng vị trí địa lý đó hoặc mạng Tor chậm thì sử dụng câu lệnh sau:

$ sudo kill -HUP $(pidof tor)

Lời kết

Với những cách Fake IP trên, tùy theo từng trường hợp và nhu cầu để có thể sử dụng hiệu quả. Thông thường VPN sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập, SOCKS cho tốc độ nhanh hơn.

So sánh nhanh VPN-vs-Proxy

So sánh nhanh VPN-vs-Proxy