Bitcoin là gì?

Bitcoin(BTC) , thường được gọi là tiền mã hóa, tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số. Nó giống như một phiên bản trực tuyến của tiền mặt. Bạn có thể sử dụng nó để mua sản phẩm và dịch vụ, hiện chưa có nhiều cửa hàng chấp nhận Bitcoin và một số quốc gia đã cấm hoàn toàn.

Bitcoin

Bitcoin

Bitcoin (BTC) là mạng thanh toán tiền mặt điện tử phi tập trung đầu tiên cho phép giá trị được chuyển giao ngang hàng. Không giống như các mạng thanh toán truyền thống, Bitcoin bỏ qua sự cần thiết của một cơ quan kiểm soát tập trung, chẳng hạn như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Thay vào đó, các hoạt động và số dư được lưu trữ trên một sổ cái chung, được gọi là blockchain, được xác minh bởi hàng ngàn máy tính (được gọi là nút) duy trì mạng trên toàn cầu. Giao dịch được thực hiện mà không có người trung gian để bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể chuyển tiền cho người khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Để tránh một số nhầm lẫn về bitcoin, nó cần được tách ra thành hai thành phần: token bitcoin và giao thức Bitcoin. Token bitcoin (ở đây được kí hiệu là ₿) là một đoạn mã đại diện cho quyền sở hữu một khái niệm kỹ thuật số. Giao thức Bitcoin (viết hoa ở chữ Bitcoin), một mạng lưới phân tán duy trì một sổ cái về số dư của token bitcoin. Cả hai đều được gọi là “bitcoin”.

Ai tạo ra Bitcoin?

Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto

Một lập trình viên phần mềm có nickname là Satoshi Nakamoto đã đề xuất bitcoin vào năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là tạo ra một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể được chuyển giao điện tử theo cách an toàn, có thể kiểm chứng và không thay đổi được.

Cho đến ngày nay, không ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

Bitcoin khác gì với tiền tệ truyền thống?

Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán mọi thứ bằng điện tử, nếu cả hai bên đều sẵn sàng. Theo đó, nó giống như đô la, euro hoặc yên Nhật thông thường, cũng được giao dịch kỹ thuật số.

Nhưng nó khác với các loại tiền kỹ thuật số fiat (đô la, euro…) ở những điểm quan trọng sau:

1 – Phi tập trung

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phi tập trrung nghĩa là không có tổ chức đơn lẻ kiểm soát mạng bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện, và được chạy bởi một mạng lưới các máy tính chuyên dụng phân tán khắp nơi trên thế giới. Điều này thu hút các cá nhân và nhóm không thoải mái với sự kiểm soát mà các ngân hàng hoặc tổ chức chính phủ thực hiện đối với tiền của họ.

Bitcoin giải quyết vấn đề chi tiêu hai lần trên mạng của các loại tiền điện tử (trong đó tài sản kỹ thuật số có thể dễ dàng được sao chép và tái sử dụng) thông qua sự kết hợp khéo léo giữa mật mã và khuyến khích kinh tế. Trong các loại tiền tệ điện tử, chức năng này được thực hiện bởi các ngân hàng, cho phép họ kiểm soát hệ thống truyền thống. Với bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới phân tán và mở, không thuộc sở hữu của ai.

2 - Nguồn cung hạn chế

Tiền tệ fiat (đô la, euro, yên, v.v.) có nguồn cung không giới hạn - các ngân hàng trung ương có thể phát hành bao nhiêu tùy thích và có thể cố gắng thao túng một giá trị tiền tệ so với các loại khác. Những người nắm giữ tiền tệ (và đặc biệt là công dân có ít sự thay thế) chịu chi phí.

Với bitcoin thì ngược lại, nguồn cung được kiểm soát chặt chẽ bởi thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoin mới xuất hiện mỗi giờ và sẽ tiếp tục làm như vậy với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn như một tài sản - theo lý thuyết, nếu nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.

3 - Bút danh

Mặc dù người gửi thanh toán điện tử truyền thống thường được xác định (cho mục đích xác minh và tuân thủ chống rửa tiền và các luật khác), về mặt lý thuyết, người sử dụng bitcoin hoạt động dưới dạng ẩn danh. Vì không có trình xác nhận trung tâm, nên người dùng không cần phải xác định chính mình khi gửi bitcoin cho người dùng khác. Khi một yêu cầu giao dịch được gửi, giao thức sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có bitcoin cần thiết cũng như quyền hạn để gửi chúng. Hệ thống không cần biết danh tính của người đó.

Trong thực tế, mỗi người dùng được xác định bằng địa chỉ ví của mình. Giao dịch có thể, với một số nỗ lực, được theo dõi theo cách này. Ngoài ra, thực thi pháp luật đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần thiết.

Hơn nữa, hầu hết các sàn giao dịch đều được pháp luật yêu cầu thực hiện kiểm tra danh tính đối với khách hàng của họ trước khi họ được phép mua hoặc bán bitcoin, tạo điều kiện theo một cách khác mà việc sử dụng bitcoin có thể được theo dõi. Vì mạng là minh bạch, nên tất cả các tiến trình của một giao dịch cụ thể đều hiển thị. Điều này làm cho bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng cho tội phạm, khủng bố hoặc rửa tiền.

4 - Bất biến

Giao dịch bitcoin không thể đảo ngược, không giống như giao dịch tiền điện tử thông thường.

Điều này là do không có người điều chỉnh trung tâm nào mà có thể nói là “ok, trả lại tiền.” Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu hơn một giờ trôi qua, nó không thể sửa đổi.

Mặc dù điều này có thể làm mất đi một bitcoin, nhưng điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin đều không thể bị can thiệp.

5 - Tính phân chia

Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi. Nó là một phần trăm triệu của một bitcoin (0,00000001) - tám chữ số sau dấu phẩy. Điều này có thể cho phép các giao dịch vi mô mà tiền điện tử truyền thống hầu như không thể làm được.