TUTORIAL

Tường lửa Awall trên Alpine Linux

Tường lửa Awall trên Alpine Linux

Alpine linux không có sẵn tường lửa mặc định lúc cài đặt hệ điều hành. Do đó, để đảm bảo cho việc bảo mật thì việc lựa chọn tường lửa cho Alpine nên được thiết lập ngay sau khi cài đặt thành công hệ điều hành. Bài viết này hướng dẫn cách thiết lập tường lửa trên Alpine linux sử dụng Awall. Cài đặt iptables và awall trên Alpine Awall chỉ là một tiện ích cho iptables, làm cho nó dễ cấu hình và sử dụng hơn.

Remote Desktop trên Armbian

Remote desktop là một chương trình hoặc tính năng hệ thống của hệ điều hành cho phép người dùng kết nối đến máy tính ở vị trí khác, nhìn thấy môi trường đồ họa và tương tác với nó như đang ngồi trên máy đó. Một kết nối remote desktop có thể dựa trên bất kì một giao thức nào, có thể bao gồm Remote Desktop Protocol (RDP), virtual network computing (VNC), NX technology and Independent Computing Architecture (ICA).

Kết hợp DNS Handshake và Adguard Home

Handshake là một blockchain mã nguồn mở cho phép bạn đăng kí tên miền phi tập trung và xây dựng website với tên miền đó. AdGuard Home là một phần mềm miễn phí, mạnh mẽ cho phép bạn chặn quảng cáo và chương trình theo dõi trên toàn bộ mạng của mình. Phần mềm còn có thêm chức năng tuyệt vời dành cho gia đình, cho phép bạn dễ dàng chặn truy cập vào các trang web mà bạn không muốn.

Thao tác với ổ cứng Linux

Format Trong Linux, ổ đĩa phải được định dạng (format) và mount trước khi được sử dụng. Quá trình format cũng có thể được thực hiện vì một lý do nào đó, như là thay đổi hệ thống file, vá lỗi hoặc đơn giản là bạn muốn xóa hết dữ liệu. Bài viết này ghi lại quá trình format ổ đĩa cứng 160Gb cũ, không cần backup dữ liệu. Thông thường quá trình format một ổ đĩa sẽ diễn ra như sau:

Chạy ứng dụng trên Linux dễ dàng hơn với Flatpak

Có rất nhiều bản phân phối Linux và việc đóng gói các ứng dụng cho tất cả các bản phân phối Linux là một nhiệm vụ khá tốn thời gian và khó khăn. Mặc dù có rất nhiều trình chuyển đổi gói tồn tại, nhưng chúng đều có các vấn đề về tính tương thích và chức năng hạn chế. Để khắc phục vấn đề này, một định dạng gói ứng dụng có tên Snap đã được Canonical giới thiệu.
UFW tường lửa không phức tạp trên Linux

UFW tường lửa không phức tạp trên Linux

Tường lửa (Firewall) là một chương trình phần mềm giám sát lưu lượng mạng và ngăn chặn truy cập trái phép vào hệ thống. Trong hầu hết các bản phân phối của hệ điều hành Linux (Debian, Ubuntu, Alpine …), iptables là một hệ thống tường lửa tiêu chuẩn được tích hợp mặc định. Bạn có thể thiết lập các qui tắc cho iptables bằng việc thực thi các dòng lệnh.
Wireguard trên Alpine Linux

Wireguard trên Alpine Linux

Chạy Wireguard trên Alpine linux là một trải nghiệm thú vị. Bài viết này sẽ được chia làm 2 phần, phần thứ nhát sẽ hướng dẫn cài đặt Wireguard ở phía server. Phần thứ 2 của bài viết sẽ hướng dẫn bạn chạy Wireguard client trên Alpine linux. Cả hai phía trong hướng dẫn đều sử dụng bản phân phối Alpine. Tuy nhiên ở phía client bạn có thể sử dụng trên bất kì hệ điều hành nào mà Wireguard hỗ trợ.
Chạy Alpine Linux trên VMware

Chạy Alpine Linux trên VMware

Alpine Linux là một Distro nhẹ, đầy đủ tính năng thường được sử dụng cùng với Docker. Tuy nhiên, vượt ra ngoài khuôn khổ Docker, trải nghiệm nó trên VMware không phải là một ý tưởng tồi. Bài viết này chia sẻ cách cài đặt Alpine Linux với môi trường desktop XFCE trên VMware cùng với một số phần mềm và bộ gõ tiếng việt Ibus Bamboo. Phiên bản sử dụng để cài trên VMware là VIRTUAL Alpine Linux

Công cụ trên Ubuntu

Tôi hay build file binary trên Linux để thỏa mãn việc tự trải nghiệm. Một trong những ứng dụng tôi hay build là ví Bob để chứa coin HNS. Hiện tại, ví Bob chưa hỗ trợ chính thức ví mềm lẫn ví cứng Nano Ledger S trên Linux nên muốn sử dụng bạn phải tự build file binary file để sử dụng. Trong quá trình build tôi gặp không ít lỗi do thiếu các gói cài đặt cần thiết.