Cách mua hàng trên aliexpress

Đa số những thành phần chính là bo mạch để tạo nên skyminer tôi mua từ trang thương mại điện tử aliexpress.com. Bài viết này hướng dẫn mua hàng ở trang aliexpress bằng chính trải nghiệm của tôi để giúp các bạn tránh những bỡ ngỡ khi mua hàng lần đầu.

Giới thiệu về trang aliexpress.com

Aliexpress là trang thương mại điện tử của Trung Quốc nhắm vào đối tượng khách hàng ở thị trường nước ngoài. Ở đây các mặt hàng rất phong phú và đa dạng. Giá cả một số mặt hàng khá dễ chịu và chất lượng khá OK nếu chọn đúng shop tốt. Nhưng nhược điểm là thời gian ship hàng khá lâu, thông thường mất 3 tuần từ khi tôi đặt hàng cho đến khi hàng về đến SG. Những đơn hàng dưới 50USD thì được miễn thuế, sau khi đặt hàng thì bạn chỉ việc ngồi nhà chờ nhận hàng. Mua hàng trên aliexpress là một trải nghiệm khá thú vị. Ở bài viết này tôi muốn chia sẻ với bạn kinh nghiệm mua hàng trên aliexpress sau một thời gian sử dụng. Nếu chịu khó lựa chọn và lê la trên web thì bạn có thể tìm được những món hàng ưng ý với giá khá rẻ.

Phương thức thanh toán được chấp nhận trên AliExpress

Để mua hàng online thì chúng ta nên chuẩn bị một thẻ visa hoặc các phương thức thanh toán mà aliexpress chấp nhận. Aliexpress chấp nhận các phương thức thanh toán bên dưới (đến thời điểm viết bài),

  • Trên ứng dụng có thể chọn những phương thức thanh toán sau:

Visa, MasterCard, Maestro, American Express, QIWI, Boleto, bancontact, iDeal, Przelewy24, SMS Payment in Russia (MTC, MegaFon, Beeline, TELE2) and AliExpress Pocket.

  • Trên website có thể chọn những phương thức thanh toán sau:

Visa, MasterCard, Maestro, American Express, Wire Transfer, Webmoney, Yandex.Money, Western Union, QIWI, DOKU, Mercado Pago, Boleto, bancontact, TEF, iDeal, Giropay, Sofort Banking, Carte Bancaire (Carte Blue), Przelewy24, SMS Payment in Russia (MTC, MegaFon, Beeline, TELE2), Cash Payment (Euroset, Syvaony, Russian Post), and AliExpress Pocket.

  • AliExpress cũng đã bước đầu hỗ trợ PayPal. Trong một số cửa hàng AliExpress, bạn có thể sử dụng PayPal để thanh toán đơn hàng. Nhưng hiện nay chỉ một số ít người bán có thể hỗ trợ PayPal.

Hiện tại tôi chỉ mới trải nghiệm mua hàng thanh toán bằng thẻ visa (của VCB) hoặc webmoney. Tôi nhận thấy khi mua hàng bằng webmoney bạn sẽ tốn ít phí hơn khi thanh toán.

Đăng kí tài khoản trên AliExpress

Cũng giống như việc đăng kí ở các trang web thương mại điện tử ở VN, để đăng kí một tài khoản ở aliexpress các bạn có thể thực hiện dễ dàng với email cá nhân và số điện thoại xác minh. Trong phạm vi bài này tôi không nêu chi tiết các bước đăng kí mà các bạn có thể tham khảo trên internet. Chỉ lưu ý phần đăng kí tài khoản là bạn nhớ điền địa chỉ nhận hàng cho đúng, tránh trường hợp hàng không đến được và bạn phải gặp rắc rối khi nhận hàng.

Lúc đăng kí tài khoản thì có phần hỏi về mã bưu chính (mã bưu điện), bưu điện việt nam hiện đã có cập nhật mã bưu chính mới nhất cho tất cả các tỉnh thành, bạn có thể tham khảo ở địa chỉ sau http://postcode.vn/

Cách mua hàng trên aliexpress

Trang web aliexpress có thể chuyển sang giao diện tiếng Việt nhưng hiện nay toàn bộ do máy dịch nên thể hiện không chính xác. Do đó để có thông tin chính xác hơn khi mua hàng bạn nên sử dụng giao diện tiếng Anh của trang web. Sau khi đăng nhập vào tài khoản bạn sẽ thấy trang web có giao diện tương tự như sau. Trước tiên chỉ quan tâm đến hai mục là tìm kiếm và mục tài khoản.

Tìm hiểu người bán trên aliexpress

Một khi đã bán hàng thì uy tín của người bán là quan trọng hàng đầu! Cũng giống như các trang thương mại điện tử ở VN, Aliexpress là một sàn thương mại điện tử online nên có rất nhiều gian hàng với nhiều người bán có thâm niên và mức độ uy tín khác nhau. Aliexpress có hệ thống đánh giá người bán hàng và có hệ thống bảo vệ người mua hàng khá tốt. Khi thực hiện việc mua hàng thực sự không ai muốn những rắc rối sẽ xảy ra đối với mình. Do đó tìm hiểu kĩ về người bán là cách tốt nhất để hạn chế những rắc rối có thể gặp phải

Theo dõi đơn hàng đã mua trên aliexpress

Không biết đã bao lần mua hàng rồi nhưng cảm giác chờ đợi để nhận được món hàng của mình thật là lâu nên mình rất hay theo dõi tracking đơn hàng mặc dù khi về đến VN hay hàng về đến bưu điện là aliexpress có gửi một email thông báo. Tuy nhiên cập nhật về tình hình hàng hóa của ali hơi chậm hơn một tí so với lộ trình thực tế. Bạn có thể dùng trang 17track để theo dõi hàng đã mua trên aliexpress sau khi có mã tracking. Sau khi có email thông báo hàng đã được chuyển thì bạn có thể đăng nhập trang aliexpress vào phần món hàng mình mua để lấy mã tracking và bắt đầu theo dõi hành trình của món hàng

https://www.17track.net/en

Sau khi về VN nếu được vận chuyển bằng VNpost thì bạn có thể xem cập nhật ở VNpost vì VNpost cập nhật nhanh hơn

http://www.vnpost.vn/vi-vn/dinh-vi/buu-pham?key=RY418497215CN

Trong một số trường hợp bạn cần phải liên hệ với bưu cục để hỏi thông tin hoặc nhận hàng, bạn tải về danh sách các bưu cục và dựa vào thông tin tracking ở trên để liên hệ với bưu cục đang giữ kiện hàng của bạn

Danh sách bưu cục: Download

Đánh giá người bán trên aliexpress

Thông thường khi hàng đã đến tay người nhận, Aliexpress sẽ gửi email cho bạn và cần bạn xác nhận. Sau quá trình xác nhận bạn có thể đánh giá người bán để giúp cho người mua sau có được quyết định tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin mà tôi chia sẻ các bạn sẽ có được những trải nghiệm mua sắm tốt trên aliexpress và chọn được những món hàng mình ưng ý.