Sự khác nhau giữa coin và token

Khi bạn quan tâm đến tiền mã hóa (tiền điện tử), chắc chắn bạn sẽ gặp phải những thuật ngữ kỹ thuật cần thiết để hiểu, cụ thể là: blockchain, hợp đồng thông minh, mã hóa, v.v.

Đằng sau tiền mã hóa (tiền điện tử) là một cơ sở kỹ thuật khổng lồ, và do đó sự hiểu biết đôi khi khó giải thích mọi thứ bằng những từ ngữ đơn giản. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu và làm rõ sự khác biệt giữa Coin và Token.

Coin và Token

Coin và Token

Coin là gì?

Сoin là một sản phẩm cơ bản của công nghệ blockchain, ví dụ: Bitcoin, Dash, Monero, v.v … Blockchain hoàn toàn minh bạch, tự điều chỉnh và được duy trì do các cơ chế đồng thuận, như [Proof-of-Work (PoW) hoặc Proof-of-Stake (PoS)] (https://skywirex.com/proof-of-work-vs-proof-of-stake/).

Về cơ bản, Coin chỉ là thông tin về số dư của bạn trên blockchain. Coin đại diện cho một đơn vị, làm việc như tiền tệ và có một số giá trị. Nó là một phương thức thanh toán.

Token là gì?

Thực ra, cái tên “Token” đã nói lên điều đó. Đây không phải là Coin, nó chỉ là một đơn vị chức năng thông thường, được tạo ra theo các tiêu chuẩn blockchain hiện hữu, ví dụ như ERC20. Nói cách khác, công ty phát hành hợp đồng trên một Blockchain (như là Ethereum) đóng vai trò là nhiên liệu cho các hoạt động trong nền tảng của công ty đó.

Dưới đây là một số loại token:

  • Token hàng hóa (Digix, El Petro): các token này được hỗ trợ bởi hàng hóa trong thế giới thực, cho dù đó là vàng, bạc hoặc dầu. Tỷ giá của các token này phụ thuộc vào tỷ giá hàng hóa phía sau nó.

  • Token giao thức (Gnosis, Stellar): đây là những đoạn mã được mã hóa cần thiết để truy cập vào các giao thức mà một dịch vụ nhất định sử dụng, như xây dựng DApps hoặc sàn phi tập trung đối với Ethereum.

  • Token chứng khoán (Tezos, Polymath): các token này hoạt động như một cổ phiếu của công ty. Về cơ bản, với các token này, bạn có thể sở hữu một phần của công ty, giống như là thị trường chứng khoán.

  • Token tiện ích (AWC, Golem): các token này cung cấp quyền truy cập vào một số tính năng nhất định của các dịch vụ phát hành. Ví dụ: AWC là token tiện ích của ví Atomic Wallet được sử dụng cho các chiến dịch tiền thưởng (bounty campain) và đăng ký. Bạn có thể giữ nó để sử dụng cho những tính năng sẽ ra mắt sau này.

  • Token sưu tập (Cryptokitties, RarePepe): các token này đại diện cho một đơn vị ảo thu thập được, như thẻ bóng chày, mèo con đáng yêu hoặcnhững tấm hình hài hước (meme). Nó được lưu trữ trên blockchain.

Sự khác nhau giữa coin và token là gì?

Sự khác biệt chính và cơ bản giữa Coin và Token là Coin hoạt động như tiền kỹ thuật số và có blockchain của riêng nó. Coin có cơ sở hạ tầng riêng để duy trì giao dịch.

Token là một đơn vị kí sinh có điều kiện dựa trên các blockchain hiện hữu và được sử dụng cho các mục đích chức năng riêng. Ví dụ các token được tạo ra trên blockchain Ethereum thì tất cả các giao dịch token diễn ra trên blockchain Ethereum sử dụng GAS là phí mạng.

Chuyển đổi (Swap) Token

Đôi khi, các dự án dựa trên token trên blockchain hiện hữu di chuyển sang blockchain mạng chính (mainnet) của nó để có thêm tùy chọn và kiểm soát tiền tệ của họ, giống như đã xảy ra với TRON. Sau khi di chuyển, token sẽ được tách ra và có thể được sử dụng làm đơn vị thanh toán cho các mục đích nhất định. Việc di chuyển này người ta gọi là chuyển đổi token (token swap)

Lưu trữ và quản lý coin và token ở đâu?

Trong thế giới tiền điện tử hiện nay có tới hàng nghìn coin và token. Cách tốt nhất để lưu trữ hiện nay là lưu trữ trên ví cứng. Khi bạn thực hiện việc chuyển khoản ở ví cứng thì bạn không cần thực hiện nhập key và key không rời khỏi thiết bị nên tránh việc lộ key. Tuy nhiên, ví cứng không hỗ trợ tất cả các loại token nên thông thường bạn phải dùng một loại ví phần mềm đa chức năng để có thể lưu trữ những coin và token đó.